1. Gới thiệu tổng quan về nhà Trường:

Trường Tiểu học Lương Thế vinh được thành lập từ năm 1998. Trường được tách ra từ hai phân hiệu của trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ và trường Tiểu học Nguyễn Du. Đến nay trường có duy nhất một điểm trường chính nằm tại trung tâm huyện thuộc thôn Hà Bắc của xã EaWer, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk. Hiện nay trường có diện tích 10698 m2 với 25 phòng học, một khu nhà hiệu bộ sử dụng làm phòng làm việc, phòng thư viện, phòng thiết bị và có phòng ăn cho học sinh bán trú. Sân trường được bê tông hóa có đủ sân chơi và bãi tập cho học sinh, có các đường đi bộ được bố trí hài hòa với các vườn hoa, cây cảnh, cây bóng mát và các khẩu hiệu trong khuôn viên trường tạo nên cảnh quan "Xanh - sạch - đẹp- an toàn – thân thiện". Trường có khu vệ sinh cho học sinh nam và nữ phù hợp. Hệ thống cấp nước sạch từ giếng khoan được dẫn đến trước các cửa phòng làm việc và lớp học. Thư viện của trường đạt chuẩn theo Quyết định số 01/2003/QĐ-BGDĐT ngày 02/01/2003 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy định tiêu chuẩn thư viện trường phổ thông. Thiết bị đồ dùng dạy học phục vụ cho việc dạy-học của giáo viên và học sinh tương đối đầy đủ. Đặc biệt nhà trường lắp đặt hệ thống mạng Intenert đến tất cả các phòng học. Trong những năm học gần đây với sự tài trợ của các mạnh trường quân trong vào ngoài nhà trường đã trang bị được 20 màn hình ti vi/24 phòng học để phục vụ cho việc dạy và học thực hiện CTGDPT2018.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, UBND xã, nền kinh tế của xã từng bước phát triển, an ninh quốc phòng được giữ vững, đời sống nhân dân cũng từng bước được nâng lên. Công tác huy động trẻ đến trường hàng năm đều đạt chỉ tiêu, hằng năm nhà trường không có học sinh bỏ học. Đặc biệt trong những năm qua được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Buôn Đôn, trường đã thực hiện tốt phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, nhờ vậy mà chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên, tỷ lệ học sinh chưa hoàn thành chường trình lớp học được giảm dần, tạo được uy tín và niềm tin trong nhân dân yên tâm gửi gắm con cái. Trường có phương án tối ưu trong việc chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh trật tự; phòng chống cháy nổ, thương tích, dịch bệnh. Nhiều năm liền, không có tai nạn thương tích xảy ra đối với học sinh. Trường đã được UBND tỉnh Đắk Lắk công nhận lại trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I và Kiểm định chất lượng Quốc gia cấp độ 3 theo Quyết định số 3228/QĐ-UBND, Đắk Lắk, ngày 28 tháng 12 năm 2020

Trường có tập thể Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đều đạt chuẩn và trên chuẩn. Công tác chỉ đạo, điều hành của cán bộ quản nhà lý nhà trường sâu sát với hoạt động dạy và học của giáo viên; Đa số giáo viên có trình độ, năng lực và ý thức cao, có năng lực chuyên môn vững vàng, 100% giáo viên được đánh giá đạt chuẩn nghề nghiệp giáo viên cơ sở phổ thông theo thông tư số 20/2018/TT-BGDĐT20, ngày 22 tháng 8 năm 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các tổ chức chính trị xã hội trong nhà trường có sự phối hợp tốt, đoàn kết nhất trí cao trong thực hiện công việc được giao.

Đa số học sinh ngoan có ý thức trong học tập.

Nhận thức việc học của con em trong phụ huynh được nâng lên. Đại đa số nhân dân có ý thức và trách nhiệm giáo dục con em học tập, luôn đồng hành cùng nhà trường trong mọi hoạt động giáo dục.

2. Mục tiêu giáo dục:

- Thực hiện mục tiêu giáo dục tiểu học là giúp học sinh hình thành và phát triển những yếu tố căn bản đặt nền móng cho sự phát triển hài hoà về thể chất và tinh thần, phẩm chất và năng lực; định hướng chính vào giáo dục về giá trị bản thân, gia đình, cộng đồng và những thói quen, nền nếp cần thiết trong học tập và sinh hoạt…

- Xây dựng nhà trường thành một đơn vị giáo dục chất lượng cao xứng tầm với sự phát triển của nhà trường và sự kỳ vọng của xã hội, của các cấp lãnh đạo và nhất là đối với quý bậc phụ huynh của nhà trường.

3. Phương châm giáo dục:

- Phương châm giáo dục của nhà trường: “Học thực chất – Kiểm tra, đánh giá thực chất” .

- Quan tâm giáo dục toàn diện: kết hợp giáo dục về yêu cầu cần đạt về kiến thức với coi trọng giáo dục đạo đức, rèn luyện kĩ năng thực hành, kĩ năng sống, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu.

- Phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh: Khơi dậy và hun đúc cho mỗi ý tưởng sáng tạo, mỗi khả năng tiềm ẩn của các em, tăng cường khả năng tự học, làm việc theo nhóm để mỗi học sinh được thành công trong học tập và cuộc sống.

- Tăng cường  và chú trọng giáo dục Ngoại ngữ với bốn kĩ năng cơ bản giúp học sinh có nền tảng làm quen với môi trường giáo dục chuẩn khung tham chiếu châu Âu.

- Quan tâm đến vấn đề tâm lý học đường thông qua việc thành lập tổ tư vấn tâm học đường, giúp các em học sinh có tâm thế học tập thân thiện, tự tin, thoải mái và hiệu quả.

4. Phương thức hoạt động của nhà trường: 

- Thực hiện phương pháp, hình thức, kỹ thuật giáo dục và dạy học tiên tiến với sự hỗ trợ tối ưu của trang thiết bị dạy học hiện đại. Tích cực đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với CTGDPT2018; Bố trí sắp xếp thời khóa biểu hợp lý đảm bảo thời lượng cho các buổi học, tiết học tự chọn, nâng cao, ngoại khoá chuyên đề..

- Tổ chức học bán trú hai buổi với chương trình tăng cường nâng cao, với sự quản lý kỉ luật nghiêm túc, nề nếp.

- Tổ chức việc UDCNTT trong quản lý và dạy học, đẩy mạnh chuyển đổi số trong nhà trường.

- Chỉ đạo khai thác, sử dụng có hiệu quả trang thiết bị hiện đại đã có và từng bước bổ sung thêm đảm bảo cho công tác dạy và học

- Liên kết với các trường trong cụm thi đua cũng như trong huyện để mở các các chuyên đề, các Câu lạc bộ để phát huy năng lực học tập của học sinh.

- Tổ chức Câu lạc bộ năng khiếu cho học sinh (Văn hóa, nghệ thuật, thể thao…) phục vụ cho công tác dạy và học.

- Tăng cường các hoạt động Đoàn – Đội – Câu lạc bộ năng khiếu, CLB Văn, Thể, Mỹ theo sở thích

- Tăng cường các hoạt động giao lưu bằng nhiều hình thức như: Thi đấu thể thao, biểu diễn văn nghệ, thi vẽ tranh, thi hùng biện Tiếng Anh…

- Tăng cường hoạt động của đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, các tổ chức xã hội, giao lưu các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao trong và ngoài nhà trường...

Ban giám hiệu Trường tiểu học Lương Thế Vinh